Tin tức‎ > ‎

Bệnh tấn công cây trồng sắn ở Đông và Trung Phi

Sắn là loại cây trồng rất quan trọng ở nhiều nước. Hơn 160 triệu người trên khắp châu Phi phụ thuộc vào các nhà máy thức ăn hoặc để kiếm tiền. Lục địa sản xuất 60 phần trăm sắn của thế giới . Vào tháng Năm, Lương Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Nông nghiệp báo cáo rằng sản lượng sắn đã tăng 60 phần trăm trên toàn thế giới kể từ năm 2000 .

 

Các chuyên gia nông nghiệp đã mong đợi sản lượng sắn thế giới sẽ tăng thêm nữa trong 10 năm tới. Nhưng những kỳ vọng đã được nghiền nát. Bệnh thực vật đang tấn công cây trồng sắn ở Đông và Trung Phi. Hai bệnh là sắn vi rút sọc nâu và virus khảm sắn . Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp cho biết bệnh sọc nâu làm thiệt hại nhiều hơn , vì nó ảnh hưởng đến gốc rễ của cây trồng.

 

Luca Alinovi là giám đốc hoạt động của FAO ở Đông và Trung Phi. Ông cho biết cơ quan này đã tiến hành các bước để cải thiện tình hình , nhưng vấn đề là không nhận được tốt hơn . Ông cho biết quyết định về cách xử lý các vấn đề sẽ có tác động rất lớn về an ninh lương thực của người dân ở Trung Phi .

 

Dominique Davoux đứng đầu Phát triển nông thôn Liên minh châu Âu và chương trình nông nghiệp ở Kenya. Bà cho biết bệnh sắn đã thay đổi trong những năm qua . Cô cho biết nghiên cứu đầu chậm lại bệnh nhưng căn bệnh thay đổi hình thức và nghiên cứu mới là cần thiết . FAO cho biết ít nhất 100 triệu USD cần thiết để nghiên cứu bệnh tật và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp sạch . Chuyên gia cho rằng thất bại trong việc ngăn chặn căn bệnh có nghĩa là bệnh sắn có khả năng sẽ xâm nhập Nigeria , nhà sản xuất lớn nhất của cây sắn ở châu Phi.
Comments