Tin tức‎ > ‎

DẠY CON BIẾT SỐNG TÌNH CẢM HƠN- Các cụ xưa đã có câu: “Dạy con từ thủa còn thơ”. Vì thế, việc dạy con thành người sống tình cảm, biết thương yêu người khác phải bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ được cha mẹ giáo dục về nhân cách, về lối sống thường hoà đồng, biết quan tâm và yêu thương mọi người. Tâm lý trẻ nhỏ rất thích được động viên, khen thưởng nên sẽ vận dụng triệt để những gì học được từ bố mẹ và những người xung quanh vào thực tế.

Bữa trước, mẹ ốm phải nghỉ làm. Chiều tan học về, thấy mẹ nằm ở giường, con chạy lại hỏi dồn: “Mẹ ơi, mẹ bị ốm à?”, “Để Tú sờ trán mẹ xem nhé.” Nói là làm, con lấy tay sờ trán mẹ rồi “chẩn đoán” luôn: “Trán mẹ nóng quá, mẹ bị sốt rồi”. Tiếp đến, con chạy ra tủ lạnh lấy miếng cao dán (loại mẹ vẫn dùng cho con mỗi khi bị sốt) rồi liến thoắng: “Để con dán cao cho mẹ nhé”... Mẹ đang mệt nhưng lúc đó mẹ vui lắm vì con gái mới hơn hai tuổi đã biết quan tâm, lo lắng cho mẹ.


Hàng ngày, ngoài giờ đi lớp thì cha mẹ là người gần gũi với con nhất. Cha mẹ tận dụng thời gian quý báu này để chơi cùng con, trò chuyện thân mật với con. Đôi khi chỉ là những câu hỏi thường ngày như: “Hôm nay con đi học có vui không?” hay “Mẹ con mình cùng chơi trò này nhé”. Thấy được quan tâm, được yêu thương, con cũng tự học cách quan tâm đến mọi người xung quanh.

Có lần hai mẹ con đi siêu thị mua đồ. Con cứ hướng mẹ về phía hàng quần áo. Lựa chọn một hồi cũng mua được cái áo ấm cho con. Qua chỗ bán găng tất, giọng con vẫn còn ngọng nghịu: “Mẹ ơi, mẹ mua tất cho đố (bố) đi. Tất của bố bị tủng (thủng) rồi”.

Mẹ nghe xong tự nhiên thấy mình vô tâm quá. Vụ đó mẹ quyết thoáng mua cho bố mấy đôi liền. Con vui ra mặt, về nhà cứ giở ra ngắm nghía. Đến khi bố về, con chạy sà vào lòng bố khoe: “Tú mua tất cho đố đấy.” Mùa đông này bố cảm thấy thật ấm áp vì con gái đã biết để ý, chăm sóc bố từ những cái nhỏ nhất.

Nhiều lúc bố mẹ cũng tranh thủ thời gian bữa tối (khi cả nhà quây quần bên nhau) để dạy con trước khi ăn phải mời người lớn, phải chờ đến khi đông đủ mọi người mới được ăn (điều này rất khó áp dụng nhưng nhà mình làm được vì bé đã ăn bữa tối sơ cua ở lớp rồi).

Trong bữa cơm thì bố mẹ thường gắp đồ ngon cho con. Con thấy vậy cũng bắt chước làm theo. Những bài học đơn giản ấy con tỏ ra rất thích thú, và mỗi khi nhà có khách đều được con đem ra thể hiện.

Chủ nhật, bà nội lên chơi nhưng bố lại đi công tác nên hai mẹ con qua nhà bà ngoại. Đến bữa cơm, bà nội ngại ông bà thông gia nên không chịu gắp thức ăn. Thấy vậy, con liền giục bà: “Bà nội ơi, bà gắp chả nóng ăn đi”, rồi “Bà nội ơi, ớt cay đấy, bà đừng ăn vào.” Nghe cháu gái cứ ríu ra ríu rít cũng đủ làm bà ấm lòng...
Comments