Tin tức‎ > ‎

Siêu máy tính mới trợ giúp dự báo thời tiếtNhiều người Mỹ bắt đầu theo dõi sát dự báo thời tiết vào mùa thu sớm trong mùa bão Đại Tây Dương. Dự đoán sức mạnh và sự chuyển động của các hệ thống cơn bão lớn là rất quan trọng. Nhờ siêu máy tính mới , nhà khí tượng học cho Quản Lý Đại dương Quốc gia và Khí quyển , hoặc NOAA , đang ngày càng được tốt hơn trong việc dự đoán thời tiết như xa như sáu ngày qua.


Bão Sandy đổ vào bờ biển phía Đông tháng Mười năm ngoái và gây ra cái chết và thiệt hại trên diện rộng. Đó là một trong những cơn bão đắt đỏ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ . Vào thời điểm đó , một số người đổ lỗi cho nhà khí tượng học không dự đoán một cách chính xác đường đi của các cơn bão. Nhưng dự báo thời tiết là vô cùng khó khăn , nói Ben Kyger . Ông là giám đốc điều hành trung tâm tại Trung tâm quốc gia của NOAA cho dự báo môi trường ở College Park , Maryland.

Ben Kyger nói đại dương là một vấn đề khác bởi vì họ tương tác chặt chẽ với không khí và có ảnh hưởng lớn đến cơn bão . NOAA đã chi khoảng 20 triệu USD vào hai siêu máy tính mới trong một nỗ lực để cải thiện độ tin cậy của dự báo của mình . Phải mất một số tiền rất lớn của sức mạnh tính toán để kiểm tra dữ liệu từ vệ tinh thời tiết , trạm mặt đất và các nguồn khác . Sau đó phải mất rất nhiều năng lượng để dự đoán nhiệt độ , áp suất không khí , độ ẩm và tốc độ gió . Nhưng não của con người và kinh nghiệm vẫn còn rất quan trọng đối với quá trình này. Nhà khí tượng học tại Trung tâm quốc gia về dự báo môi trường quét dữ liệu tương tự mà các siêu máy tính nhận được trước khi phát hành một báo cáo thời tiết. NOAA vấn đề dự báo trên toàn thế giới mỗi sáu giờ , mỗi ngày trong năm .
Comments